Các trường phái khác nhau của Phong Thủy

Các trường phái khác nhau của Phong Thủy

Do phong thủy phát triển qua hàng mấy ngàn năm trong nhiều nơi và nhiều nền văn minh khác nhau, nên không có gì đáng ngạc nhiên nếu có nhiều phương cách áp dụng khác nhau. Bất cứ hệ thống nào các khái niệm căn bản về khí, âm và dương, năm thành tố, các quẻ và hình ma phương vẫn như nhau,mặc dù phương pháp dùng để phân tích và biện giải khác nhau. Có năm trường phải phổ biến và được mô tả dưới đây. Tất cả đều dùng phong thủy Trung Quốc làm nền tảng,dù Có một trường phải phát triển ở New York và một trường phái khác ở Nhật. Người ta từng nghĩ phong thủy đã xuất hiện từ 6000 năm, nhưng thật rất khó để xác định chính xác lúc nào các trường phải khác nhau đó hình thành. Có vẻ như là chúng phát triển từ từ qua những thời gian rất lâu cùng lúc với xã hội và văn minh phát triển.

Trường phái định hướng và không định hướng.

Một sự khác nhau cơ bản là trong nhiều vùng núi non của Trung Quốc, cảnh vật được xem như CÓ ảnh hưởng lớn nhất đến việc xây dựng một ngôi nhà trong khi đó trên đồng bằng mặt trời là nguồn lực thống trị. Nhà cửa được xoay theo hướng của mặt trời tác động bởi hệ thống phong thủy dựa trên thước chỉ hướng, trong khi đó phong thủy không định hướng dùng cảnh vật chung quanh để chinh hướng các năng lượng khí khác nhau.

Trường phái hình thể

phong canh hung vi
Phong cảnh hùng vĩ này có thể gợi lên hình ảnh của các con thú mà người Trung Quốc dùng để định hướng xây nhà

Trong trường phải này, người ta nghiên cứu hình thái của cảnh vật nhàm CO nhận dạng bốn con thú huyền thoại: phượng hoàng, lân, rồng, rùa (long lân quy phụng), sau đó tìm dòng chuyến lưu qua vùng đất đó, đoạn xây nhà theo hướng phù hợp. Nhà mở rộng phía trước (tượng trưng bởi phương hoàng), trong khi núi non, cây cối hoặc đồi ở phía sau (tượng trưng cho quy). Bên phải, phải có dạng thấp, vững chắc để bảo vệ (tượng trưng bởi lân) và bên trái dáng cao, nhę (long).

Trường phái Mỹ

Đây là trường phái tương đối mới của phong thủy, phát triển vào thập niên 1970 tại New York. Vị trí cửa của ngôi nhà hoặc phòng hướng về hình ma phương (bát quái), đặt bên trên từng trệt, tạo nên Cải thế “khí” lưu chuyển vào nhà và vào các phòng. Mỗi phần của bát quai thể hiện một khía cạnh cuộc sống của bạn: góc xa bên trái: tài lộc ; Xà tâm: danh vọng; xa phải: quan hệ, giữa phải: Con cái; cận phải: 190 nhân; cận tâm: nghề nghiệp; cận trái: kiến thức; giữa trái: gia đình; trung tâm: bản thân. 

Trường phái Nhật

Theo trường phải dựa trên định hướng của Trung Quốc, ngày sinh. của bạn xác định số mạng của bạn và bạn là một phần của nhóm cuộc sống ây hoặc Đông. Theo trường phái này,nhà của bạn Có bốn. trong tâm hướng hợp với bạn, còn bốn phương kia khắc với bạn. Thêm vào đó, phân nửa ngôi nhà của bạn hợp với bạn và phân nửa kia khả khắc với bạn. Do vậy, hướng nhà bạn và vị trí của lối ra vào xác định phân nửa nào có lợi hay hại.

la ban lo ban

Trường phái tinh tú

Trong hệ thống trường phải định hướng cổ điển này của Trung Quốc, một bản đồ thiên văn vào thời kỳ bạn xây dựng nhà tương hợp với bản đồ của năm hiện tại và hình ma phương được hướng theo cách bố trí của căn nhà và cảnh vật chung quanh. Theo phương pháp này, một thước đo đặc biệt gọi là “thước Lỗ Ban” được dùng để xét đoán. Đặt thước vào cái đĩa có những vòng tròn đồng tâm sẽ cho biết kết quả của phong thủy. Đĩa đặt trong một cái hộp vuông, với hai sợi dây đỏ chạy ngang tâm của thước. Hộp có thể để tựa vào tường để đọc. Phong thủy của ngôi nhà cần cập nhập mỗi năm để cho bản đồ của năm mới tạo ra hiệu quả.

Trường phải tám hướng

Trường phải do người Nhật phát triển dựa trên phong thủy định hướng truyền thống của Trung Quốc. Theo trường phái này, một thước đo được dùng để định hướng tảm phương sơ đồ tầng trệt của ngôi nhà bạn. Dựa trên hình ma phương, mỗi phương có một loại năng lượng đặc biệt đi vào nhà bạn. Nó có thể làm sôi sục hay êm dịu, tùy theo ý bạn ưa thích. Thêm vào đó, chỗ bạn ngủ và chỗ bạn ngồi xác định nơi nào bạn tiếp nhận nhiều năng lượng hơn. Năng lượng đó Có lợi hay có hại, bạn cần chọn nơi làm tăng trường năng lượng của bạn sao cho nó làm cho bạn hạnh phúc hơn.

Phối hợp các trường phái

Trường phải tám hướng và tinh tú thường dùng chung với nhau, đôi khi người ta cũng kết hợp với trường phải hình thể. Không có một trường phái nào có thể được cho là hay hơn hoặc hiệu quả hơn. trường phái khác, do vậy bạn nên chọn trường phái nào mà bạn cảm thấy dễ ứng dụng và tạo cho bạn cảm hứng hơn.