Danh sách 74 loại cây thủy sinh đẹp và dễ mua

Danh sách 74 loại cây thủy sinh đẹp và dễ mua

Cây thủy sinh sống bám

Là loại cây thủy sinh sinh trưởng trên đá hoặc khúc gỗ. Do hình dạng vật liệu mà cách thức bám cũng như loại cây khác nhau, vì vậy có thể được sử dụng rất nhiều trong chậu cá.

Chọi lá quăn

choilaquan

Phạm vi trồng rộng, dễ chăm SÓC. Sinh trưởng chậm. Lá có thể mọc thân con, khi thân con được 3cm phải tách ra để xử lý. Choi lá quăn có tính bám, có thể sinh trưởng trên khúc gỗ hoặc đá. Lá bị đen phải cắt bỏ.

Riccardia chamedryfolia: 

ricardiaa chamedryfolia

Ở một mức độ nào đó có thể bám trên khúc gỗ hoặc đá để sinh tồn.  Lá quá rậm Có thể làm lớp lá bên dưới khô héo, vì vậy phải tước bỏ lá khô để thúc đẩy sự sinh trưởng của cây.

Trầu bà (ráy) 

traubaray

Sức sống mạnh, dưới điều kiện ánh sáng thấp cũng không dễ bị khô. Có thể bám chặt vào khúc gỗ hoặc đá để sống. Không được cho thân rễ của cây vào đất, phải cắt bớt thân rễ quá dài. Cây sinh trưởng chậm.

Ráy lá nhỏ:

raylanho

Loại có lá dài 1 – 2 cm được coi là loại Ráy nhỏ. Có thể bám vào khúc gỗ hoặc đá để sinh trưởng. Quá trình sinh trưởng chậm, thích hợp trồng trong chậu cá nhó.

Rêu Nhật: 

reunhat

Có tính bám, loại sinh trưởng trên khúc gỗ hoặc đá có thể tạo ra hiệu quả lập thể vui mắt. Nó là nơi trú ẩn cho cá con, chỗ sinh nở của cá, và là thức ăn cho tép. Dù nó dễ trồng, nhưng nếu không thích ứng với môi trường, có lúc lá sẽ khô đen.

Willow Moss:

willow moss

Lá tam giác là đặc trưng của loại cây này. Có tính bám như rêu, cuốn trên khúc gỗ hoặc đá để sinh tồn. Nó cũng có thể làm nơi trú ẩn cho cá con, chỗ sinh nở cho cá và thức ăn cho tép. So với rêu Nhật, quá trình sinh trưởng của loại này chậm hơn, trồng khó hơn.

Hắc mộc quyết:

hacmocquyet

Hắc mộc quyết sống bám 6 như cây thuộc họ Microsorium, nhưng nó sinh trưởng chậm hơn, điều kiện sinh trưởng cũng khó khăn hơn. Chỉ có sử dụng phân nước mới trồng được. Nếu lá đen phải cắt bỏ ngay.

Rêu sừng hươu: 

reusunghuou

Tuy là loại nổi, nhưng nếu cho vào trong lưới hoặc dùng dây câu cột vào viên đá dẹt, nó sẽ chìm xuống nước. Đặt rêu sừng hươu làm tiền cảnh, chậu cá sẽ rất sạch, chuỗi bong bóng khí mà nó nhả ra cũng rất đẹp.

Rêu sừng hươu to: 

reusunghuouto

Sinh trưởng mạnh sẽ kết thành khối. Tuy khả năng bám không mạnh, nhưng nó có thể cuốn trên khúc gỗ hoặc đá để sinh trưởng. Có nguồn gốc từ châu Âu, khả năng sinh trưởng rất mạnh.

Choi lá nhọn: 

choilanhon

Lá nhỏ rộng chưa đến 5mm, là một trong những đặc trưng của nó. Quá trình sinh trưởng chậm. Có tính bám, có thể bám chặt trên khúc gỗ hoặc đá để sinh trưởng. Choi lá nhọn có hai loại.

CÂY THỦY SINH NỔI

Cây thủy sinh nổi không có công dụng nhiều trong tạo cảnh, Nhung do dễ sống nên thường được trồng trong chậu cá hoặc chậu sen.

Bình quả liên:

binhqualien

Mặt trong là phát triển dạng túi khí. Bình quả liên có dạng thân bò, phần đỉnh của thân bò sẽ mọc ra thân con, nở hoa trắng.

Beo lá dài: 

beoladai

Đây là loại thực vật lá tròn và bề mặt lá có hạt. Tuy cùng loại với bèo, khó trồng, nhưng có thể sinh trưởng trong môi trường thích hợp, dưới tác dụng của phân bón, nước.

Bèo cốc rượu: Là loại thực vật họ dương xỉ, lá tròn và cuộn vào trong. Mức độ cuộn được quyết định bởi lượng ánh sáng. Chỉ sử dụng phân bón nước mới trồng được. Lá trong nước dạng rẻ thích hợp làm nơi đẻ trứng cho cá lòng tong,

beococruou

Rong đuôi chó: Lá xanh sậm và trong suốt một phần. Sinh trưởng nhanh, sức sống mạnh, phạm vi trồng rộng, thích hợp cho người mới học trồng. Khi trồng phải phân | nhánh, mầm phải tách ra. Chỉ có sử dụng phân bón nước mới có thể trồng được.

rongduoicho

Rong đuôi chồn: 

Thường dùng khi mới bắt đầu trồng cây thủy sinh. Sử dụng phân bón nước sẽ làm cho màu xanh sẫm của cây thêm sậm, tăng lượng ánh sáng sẽ làm lá dày, sờ thấy thô. Loại này cũng được dùng làm thức ăn cho cá vàng.

rongduoichon

CÂY THỦY SINH THÂN THẤP

Thân của loại cây thủy sinh này không cao, thường dùng trong thiết kế tiền cảnh chậu cá.

Ráy lá tròn:

raylatron

Quá trình sinh trưởng chậm, nhiều chồi, nhiều thân con. Phải bón phân dưới lớp đáy.

Ráy lá nhọn: 

raylanhon

Nó tỏ ra quá lớn khi đặt ở tiền cảnh, vì vậy trong chậu cá nhỏ thường được đặt giữa tiền cảnh và trung cảnh. Sinh trưởng nhanh, lá già dễ có lỗ, phải nhổ bỏ cây già. Cần nhiều phân bón, nên tăng tỉ lệ phân bón ở lớp đáy.

Trân châu Nhật: 

tranchaunhat

Thân bò ngang. Tăng lượng cacbonic sẽ làm chậm sự sinh trưởng của chúng. Cần nhiều phân bón, phải bón dưới lớp đáy. Nếu mọc quá dày phải tỉa hoặc nhổ toàn bộ trong một lần, sau đó chỉ trồng lại chồi mới.

Ráy lá kim (loại màu đỏ):

raylakim

Thân con mọc từ thân bò. Tùy môi trường mà màu lá sẽ thay đổi giữa màu xanh và màu đỏ. Nên dùng đất dạng bột dưới lớp đáy. Nước cần có tính axit, cần bơm cacbon, lớp đáy nếu là đất mới, nó sẽ chuyển thành màu đỏ.

Hồng ba tiêu:

hongbatieu

Lá tròn; sinh trưởng chậm. Phần thân sẽ mọc thân con, đem trồng sau khi tách ra.

Thủy lan Bắc Mỹ:

thuylanbacmy

Phạm vi trồng rộng, sinh sôi từ thân bò. Bơm cacbonic quả lượng sẽ làm chậm sự sinh trưởng của cây. Cây già phải nhổ bỏ.

Ngưu mao chiên:

nguumaochien

Ngưu mạo chiên có thể tạo hình ảnh của một thảo nguyên. Không cần chia ra thành phần nhỏ, nhưng phải trồng cách nhau. Khi mua nên chọn loại tươi, phân bón lớp đáy phải nhiều.

Cỏ Nhật:

conhat

Là loại cỏ có thân, lá nửa trong suốt, trông giống cây dạng tòa sen. Thường được dùng để bố trí ở giữa tiền cảnh và trung cảnh. Lá mọc rậm sẽ nhỏ và dài. Cắt thân con ra trồng. Phân bón lớp đáy dễ làm trắng đất, vì vậy nên sử dụng phân bón nước.

Rau má lá sen:

raumalasen

Loại cây này ra ánh sáng mạnh, nhiệt độ trong nước thấp. Khi lượng ánh sáng ít lá sẽ rất nhỏ, khoảng cách giữa các thân bò rất rộng. Cũng có thể trồng trong chậu cá.

Ngưu mao chiên nhỏ:

nguumaochiennho

Lá nhỏ hơn Ngưu mạo chiên, nhọn cong xuống. Lá trên mặt nước giống với Ngưu mạo chiên. Thân con mọc từ thân bò. Bón phân lớp đáy sẽ dễ chăm sóc hơn.

Trân châu Cuba:

tranchaucuba

So với Trân châu Nhật, lá của loại này nhỏ hơn. Cần nhiều phân bón, đặc biệt phân bón giàu nguyên tố sắt sẽ hiệu quả hơn. Lớp đáy phải khá cứng, lẫn với đá sẽ dễ trồng hơn. Cây cong rậm rạp, phải tỉa hợp lý. Dưới điều kiện lượng chiếu sáng thấp cây sẽ sinh trưởng chậm.

Sao nhỏ:

saonho

Lá xanh sẫm, hình lượn sóng, rất có cá tính, sinh trưởng chậm. Thân con mọc từ thân bò, cũng có thể tách thân con ra trồng. Lớp đáy hơi cũng thích hợp cho sự sinh trưởng của loại này hơn.

CÂY THỦY SINH XÒE LÁ

Là loại cây thủy sinh có lá xòe ra hình quạt ở phần trung tâm của cây, tạo cảm giác mạnh mẽ.

Choi lá nhọn:

caythuysinhxoela

Khi trồng phải cắt bỏ gốc gia, chồi mới kèm theo thân con, khi thân con mọc 2 – 3 rẽ phải xử lý tách thân, sau đó đem trồng thân con. Phân bón lớp đáy tốt cho sự sinh trưởng.

Tiêu thảo xanh:

tieuthaoxanh

Tiêu thảo xanh tạo ấn tượng yên lành. Sử dụng ở khoảng giữa tiền cảnh đến trung cảnh là tốt nhất. Cho thêm ít cacbonic cũng sẽ không làm chậm sự sinh trưởng của nó. Tiêu thảo xanh cùng loại với Tiêu thảo, CÓ sức sống mạnh, thích hợp cho người mới học trồng cây.

Cỏ lưới Madagasca:

coluoimadagasca

Lá dạng lưới, là một loại cây thủy sinh lạ. Thân củ trồng nông trên lớp đáy, cũng rất tốt cho sự sinh trưởng của cây. Loại cây này có thời kỳ ngủ đông, lúc này là của nó khép lại. Thông thường có lưới Madagasca được chia làm 3 loại, mỗi loại đều có hình dáng khác nhau.

Choi lá dài:

choiladai

Cùng với sự sinh trưởng, thân củ cũng không ngừng lớn lên, có thể cắt nó ra để trồng. Ua nhiệt độ nước thấp, phân bón lớp đáy tốt cho sự sinh trưởng của nó. Phải tước bỏ lá bị khô hư từ phần rễ. Cây khác nhau, màu và độ rộng của lá cũng khác nhau.

Lưu ý: Sau một thời gian trồng cây thủy sinh có lá mọc trên mặt nước, lá trên mặt nước sẽ dần khô héo. Vì cây không khô toàn bộ, hơn nữa sẽ mọc chồi mới trong nước, nên không được quảng lá trên mặt nước ngay.

Choi lá đỏ:

choilado

Chọi lá đỏ được con người lại tạo lại. Sống lá rất đẹp. Thêm phân bón cho lớp đáy và tăng lượng chiếu sáng, choi lá đỏ sẽ có màu đỏ bắt mắt.

Súng đốm xanh:

sungdomxanh

Bên trên mặt lá màu đỏ bọc đồ có những đốm màu nâu đỏ. Phần rễ sẽ đâm chồi mọc ra cây mới, nên cắt bỏ lá nổi để cho lá mới nhận được ánh sáng. Súng đốm xanh nở hoa trắng, thuộc loại súng nhiệt đới nở hoa ban đêm.

Hương tiêu thảo:

Phân giống quả chuối dùng để chứa mầm. Dễ trồng, trồng trong đất chứa phân bón có thể sinh trưởng mạnh. Nở hoa màu trắng.

Choi lá diếp biển:

choiladiepbien

Lá màu xanh vàng nửa trong suốt, hình lượn sóng. Để giúp lái có đủ ánh sáng, phải cắt bỏ lá già. Lớp đáy dày (trên 6cm) chứa phân bón rất có lợi cho sự sinh trưởng của nó. Dễ trồng.

Súng bốn màu:

sungbonmau

Là loại súng nở hoa trắng. Loại bán trên thị trường đa phần nở hoa trắng hoặc lam. Lớp đáy thiếu phân bón hoặc ánh sáng không nhiều sẽ khiến lá dễ có lỗ

Súng đỏ Ấn Độ: 

sungdoando

Lá hình mũi tên màu đỏ cam – nâu đỏ  là đặc trưng nổi trội. Thân củ có thể mọc lá mới, khi sinh trưởng đến một mức độ nhất định, phải chôn nó xuống lớp đáy. Sinh trưởng nhanh. Thuộc loại súng nhiệt đới nở hoa màu hồng vào ban đêm. Dễ trồng, phải tăng lượng phân bón dưới lớp đáy.

CÂ THỦY SINH THÂN CAO , CÂY THỦY SINH DẠNG DÂY

Loại cây thủy sinh trồng phía sau (trung, hậu cảnh) chậu cá. Đặc biệt là cỏ có thân, cắt tỉa có thể làm cho cây có hình dáng đẹp hơn.

Liễu bò:

lieubo

Loại cây này khá to, có màu xanh sáng. Phạm vi trồng rộng, nhưng sinh trưởng chậm, dưới điều kiện thiếu ánh sáng, lá ở bên dưới dễ bị rụng. Phải bón phân cho lớp đáy.

Thanh hồng diệp: 

thanhhongdiep

Có hai màu hồng và xanh. Tùy vào môi trường sinh trưởng khác nhau, dãy đốm trên lá cũng khác nhau, nếu bón phân cùng loại với thanh diệp, bơm cùng lượng cacbonic, đốm trên lá thanh hồng diệp sẽ biến mất, không khác với thanh diệp. Lớp đáy nhiều phân bón, dưỡng chất trong nước ít, đốm sẽ rất khó biến mất. Sinh trưởng nhanh.

Diệp tài hồng lá kim: 

dieptaihonglakim

Sinh trưởng nhanh và có thể hút dưỡng chất trong nước, vì vậy có chức năng cải thiện nước. Tăng lượng ánh sáng, bơm cacbonic sẽ làm cho lá mọc xéo, có màu trà.

Hồ điệp đỏ:

hodiepdo

Lá rộng, tạo cảm giác thoáng, khi tách chồi lá sẽ không uốn cong, cũng dễ trồng hơn, Loại cây này cần lớp đáy có độ cứng.

Luân thảo đỏ:

luanthaodo

Lá nhỏ, màu rượu đỏ, trồng hậu cảnh sẽ rất ấn tượng, Lá bên dưới dễ bị khô đen, Ua ánh sáng, nước có tính axit và nhiều cacbonic.

Hồng lệ nhi:

honglenhi

Hướng về phía ánh sáng. Thích hợp trồng nhiều ở hậu cảnh. Điều kiện sinh trưởng tốt, các đốt thân có thể mọc nhánh thẳng. Bón phân kali có thể làm cho cây to hơn.Loại cây lá tròn nhỏ cùng loại với cỏ vảy ốc, nhưng màu của cỏ vảy Ốc tươi hơn.

Diệp tài hồng:

dieptaihong

Lá tròn, màu đỏ, hồng, là loại cây thủy sinh rất đẹp. Bố trí nhiều ở hậu cảnh sẽ rất bắt mắt. Phải bón phân nước mới Có tác dụng.

Vảy ốc 2 lá đỏ:

vayoc2lado

Sức sống mạnh, đủ ánh sáng sẽ dài ra từ phần gốc. Thích hợp dùng khi mới tạo cảnh chậu cá. Khi mọc rậm, thân sẽ mọc – nghiêng hoặc thắng. Có thể cắt tỉa nhiều lần, dễ trồng.

Thủy lan: 

thuylan2

Lá sẽ biến thành nhiều hình dáng khác nhau tùy vào môi trường. Thân mọc nghiêng, VÀ vậy bố trí ở trung cảnh sẽ đẹp hơn, Phạm vi trồng rộng, thích hợp với người mới trồng cây. Sinh trưởng nhanh.

Hồ điệp xanh:

 hodiepxanh

Lá khá tròn, màu từ vàng đến đỏ cam. Dễ hút bong bóng, thuộc họ có vảy ốc, dễ trồng. Phải bón phân, cung cấp nước đầy đủ.

Mặt trời đỏ:

mattroido

Lá có dạng lượn sóng độc đáo, có màu cam và đỏ. Các đốt thân dễ mọc chồi, sinh trưởng nhanh. Phải thường xuyên bơm cacbonic và bón phân.

Đinh hương đỏ tía:

dinhhuongdotia

Mọc ngang, nghiêng như cung đình thảo xanh. Màu lá chuyển dần từ xanh vàng đến đỏ, rất đẹp. Thích hợp làm trung tiền cảnh, tiền cảnh.

Huyết tâm lan lá lớn:

huyettamlanlalon

Lá màu rượu đỏ, khá đặc biệt. Mép lá lượn sóng. Nhánh mọc nghiêng, dễ tách, ưa ánh sáng. Sinh trưởng chậm.

Tiểu hồng mai:

tieuhongmai

Trong các loại cây thủy sinh lá đỏ, lá của tiếu hồng mai là nhỏ nhất, hình cong. Sinh trưởng khá chậm, ưa ánh sáng, cần bơm nhiều cacbonic, thích hợp với nước có tính aXIt và trung tính.

Có rết lá xoăn:

coretlaxoan

Lá nhỏ nửa trong suốt, cong xuống. Không ưa nhiệt độ cao, cần một thời gian để thích ứng mới môi trường sinh trưởng mới. Khi phối trí chậu cá không được trồng ngay, tốt nhất nên cho vào nước trước vài ngày.

Tảo đuôi chồn đỏ:

taoduoichondo

Lá có màu từ đỏ cam nhạt đến đỏ sậm. Cần ánh sáng mạnh, phần lá phía dưới không nhận đủ ánh sáng dễ bị khô héo, vì vậy phải tỉa hợp lý. Là loại thực vật có phạm vi trồng khá hẹp.

Trân châu kim tiền:

tranchaukimtien

Trông đơn giản hơn cả trận châu, dễ có bong bóng khí. Trồng trong môi trường không thích hợp sẽ làm cho cây bồng bềnh hoặc thối vữa. Cần phân bón nước.

Cỏ trân châu:

Lá nhỏ và rậm, cắt tỉa theo ý muốn. Thích hợp trồng trong chậu cá loại nhỏ. Cần thường xuyên bơm cacbonic và bón phân nước. So với đất, lớp đáy bằng cát dễ trồng hơn. Ua nước đã được sinh vật lọc.

Cỏ lông vũ:

colongvu

Mọc ngang, thích hợp làm trung cảnh và hậu cảnh. Là “”. xanh vàng, nhưng nếu gặp ánh sáng mạnh là sẽ có lớp đỏ cam. Khi trồng cần nhiều phân bón, vì vậy phải cung do phân bón nước. Cuống dễ gãy nên cần thêm kali hợp lý

Tai hổ: 

taiho

Phạm vi trồng rộng, thích hợp với người mới học trồng cây. Cần phân bón nước. Sinh trưởng nhanh.

Đuổi hổ:

duoiho

Sinh trưởng tốt, lá rộng. Rất mẫn cảm với nước, có lúc thay nước sẽ làm cho thân cây bị cong.

Cỏ Newton:

conewton

Mọc rậm, đủ ánh sáng cây sẽ sinh trưởng bình thường và dễ phân nhánh, vì vậy nó là thành phần chính của trung cảnh. Khá khó trồng, nếu sinh trưởng trong môi trường không thích hợp, phần ngọn sẽ bị cong.

Có mặt trời:

comattroi

Dễ chăm sóc dưới điều kiện đất mới, cacbonic phải bơm thường xuyên, hơn nữa phải cung cấp đủ phân bón nước. Phần ngọn cây dễ bị trắng, nên phải bổ sung thêm chất sắt.

Tiểu trúc diệp:

tieutrucdiep

Việc tăng giảm lượng ánh sáng sẽ dẫn đến sự thay đổi trong quá trình sinh trưởng của nó. Nếu đủ ánh sáng, phần gốc của cây sẽ nhô ra. Cây mọc nghiêng. Có thể được dùng làm tiên cảnh, trung cảnh và hậu cảnh trong chậu cá.

Đuôi chồn xanh:

duoichoxanh

Thân rất nhỏ, lá mềm và nửa trong suốt. Sinh trưởng nhanh, cần phân bón nước. Điểm phát dục dễ bị trắng, vì vậy phải bổ sung chất sắt trong phân bón.

Huyết tâm lan:

huyettamlan

Lá có màu tím hồng rất đẹp. Sinh trưởng chậm, ưa nước mang tính axit yếu. Lá bê dưới dễ rụng, phải tỉa. Lớp đáy cần thường xuyên bón phân

Cỏ bảo tháp:

cobaothap

lá mềm, nếu không thích ứng với môi trường, lá sẽ úng. Cần thường xuyên bón phân

Cỏ cúc xanh:

co cuc xanh

Phạm vi trông rộng, không có cacbonic cũng sống được. Sinh trưởng nhanh

Cần nước lá to:

cannuoclato

Cắm vào lớp đáy hoặc phủ trên mặt nước, nó đều có thể sinh trưởng được. Do nó có thể mọc rễ rất to, nên thường. được cá lòng tong và cá đầu dùng làm nơi để trứng. Sinh sôi nhờ vào thân con sinh ra từ một lá và bào tử sinh ra từ lá. Rất dễ sống.

Lan xoăn:

lanxoan

Ly nửa trong suot, xanh sáng và xanh sậm, dạng xoắn. Thân bò, Pham Vì trồng rất rộng.

Tâm diệp mẫu:

tamdiepmau

Mọc thẳng. Dễ nhầm với bình quả thảo

Tiểu thủy lan:

tieuthuylan

Là loại nhỏ nhất trong loại thủy lan. Chủ yếu sống nhờ phân bón nưỚC. Cây trồng cạn thường sẽ mọc thân bò. Thích hợp trồng dọc theo chậu cá hoặc mặt bên chậu cá.

Quá lộ hoàng: 

qualohoang

Có lá tròn, đáng yêu như đồng tiền. Lá màu vàng tươi rất đẹp. Lá sinh trưởng trên mặt nước, mọc bò.

Bình quả thảo:

binhquathao

Lá to và tròn mọc trên nhánh. Phần đốt thân có thể mọc mầm. Nếu trung tâm của lá mới chuyển dần từ màu vàng sang màu trắng, thì phải tăng lượng phân bón.

Thủy lan: 

thuylan

Lá trong suốt. Khi muốn nhấn mạnh chiều dọc. chậu cá nên dùng thủy lan. Có thân bò. Phạm vị trông rộng. Cần phân bón nưỚC.

Thủy kiếm:

thuykiem

Bơm cacbonic có lợi cho sự sinh trưởng của thủy kiếm, đồng thời cũng phải bón phân lớp đáy và bón phân nước. Có một số thân con sẽ mọc cạnh thân chính, một số thân con khác sẽ mọc chồi chính giữa phần gốc thân. Lá mọc thẳng vươn lên khỏi mặt nước.

Tảo cầu: 

taocau

Mọc từng cụm, giống rêu, rất đáng yêu. Sau khi lớn, do phần giữa không nhận được ánh sáng trong một thời gian dài, sẽ dễ bị mục. Vì vậy tốt nhất nên chờ đến khi tảo cầu sinh trưởng đến một cô nhất định, rồi tách chúng ra đem trồng. Cần bón phân nước