Mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn tự thiết kế được cây cảnh trong nhà tuyệt vời

Bước 1: Chọn mua cây cảnh

Bước đầu tiên để có một vườn cây nho nhỏ hay cây cảnh sinh động trong nhà, đương nhiên là chọn mua cây rồi. Nhưng bạn nên mua những chậu cây nho  nhỏ, đơn giản mà bạn yêu thích. Có thể mua những cây như là xương rồng, mười giờ. Hay những loại cây cảnh kết hợp  cây phong thủy trong nhà  như cây kim tiền, kim ngân, lan quân tử….. Hay các loại cây vừa đẹp, vừa tốt cho sức khỏe như cây lưỡi hổ, ngũ gugia bì….

Thật ra những chậu cây nguyên bản khi mua về, vốn đã đẹp, bạn không cần làm gì cầu kì , nó đã mang đầy sức sống . Tuy nhiên, tùy theo sở thích, hay bạn muốn nó trông đẹp '' xuất sắc'' hơn nữa thì hãy bắt tay làm một số động tác nho nhỏ, cây sẽ bớt xum xê và đẹp ngay lập tức.

Bước 2: Tỉa tót cây

Bạn  nên Cắt những chiếc lá vàng , héo,  tua rua,  trông không'' vừa mắt''   mà bạn có thể trông thấy.  Tuy nhiên, để làm viêc này, bạn cần có một chút mắt thẩm mỹ, hay hiêu biết cơ bản về cây, tránh tình trạng ''biến lợn lành, thành lợn què''.

Chỉ tỉa tó một chút ,ngay lập tức  bạn sẽ thấy chậu cây nho nhỏ của bạn đã đẹp hơn rất nhiều. Và nếu tự tin vào con mắt thẩm mỹ, và sở thích của mình bạn cứ tự tin tỉa cây đến khi nào cho ra sản phẩm ưng ý.

Bước 3: Tách chậu cây

Bạn có thể Tách  chậu cây cảnh đó ra  khỏi chiếc chậu và làm thành 2 , 3 chậu cây nhỏ tùy sở thích.

Khi tách  đặt chúng nằm ngang để  dễ dàng tiến hành tách, phân cành.

Bước 4: Cắt tỉa cành, tách rễ cây

Tách cành cảnh không cần phải quá cao siêu, nhưng cần một chút kiên nhẫn và chú ý kĩ thuật nho nhỏ . Khi tách cành  đầu tiên bạn  Bạn để cây nằm ngang, dùng một hòn đá nhỏ chèn ở rễ để cố định, tay cầm thân cây  rồi nhẹ nhàng gỡ , tách tưng từng rễ nhỏ  của cây , nhớ dùng lực cực nhẹ  nhàng để các rễ tự rời nhau ra.Đó là  là cách tách dùng cho những loại cây rễ chùm, còn riêng đối với cây rễ cọc thì  đơn giản hơn, bạn chỉ cần cắt cành phía trên là được.

Bạn không cần quá lo lắng, Nên nhớ rằng,  bản  chất của các loại cây này là có thể sống sót chỉ với một cành nhỏ, sức sống rất mãnh liệt,  nên việc bạn tách nhỏ cây ra để trồng và tạo kiểu là tuyệt đối an toàn và vô hại cho cây cảnh của bạn .  Yên tâm rằng Những châu cây của bạn vẫn sống sót bình thường mà không lo bị héo,  hay chết yểu nhé.


Bước 5: Cho cây vào nhà mới

Khi bạn đã cắt cành và tách rễ xong xuôi bạn sẽ cho cây vaof '' những ngôi nhà mới'' . Bất kì chậu cây  sặc sỡ, hoa văn , màu sắc bạn yêu thích đều thích hợp để làm nhà mới cho cây cảnh của bạn. Hãy yên tâm rằng Rễ mới của cây lên nhanh chóng do hormone rễ ở các loại cây này khá phát triển. Còn nếu bạn là người cẩn thận cũng có thể mua thêm thuốc bón kích thích lên rễ cây ở cửa hàng để bón cho cây mới.

Bước 6: Tạo hình cho cây 

Có rất nhiều phương pháp để bạn thực hiện tạo hình cho cây cảnh trong ngôi nhà mới của nó một cách khá dễ dàng. Bạn có thể sử dụng phương pháp đơn giản là cắt lá từ phần dưới của thân đến một khoảng nào đó mà bạn đã nhận định rồi phần trên cứ để cây phát triển bình thường.

Bước 7: Cố định cây

Sau khi đã tách cây thành công, nếu muốn có một chậu cây cảnh theo ý mình, đẹp, độc, lạ bạn sẽ thực hiên cố định cây bằng các sợi dây chỉ nhỏ, hoặc dây sắt mảnh sẽ cho bạn một kết quả mà bạn không ngờ tới. Để làm việc này nên có một chút kiến thức về cây cảnh. Còn nếu như chưa tự tin với phương pháp trên bạn vẫn có thể  sử dụng phương pháp đơn giản là cắt lá từ phần dưới của thân đến một khoảng nào đó mà bạn đã nhận định rồi phần trên cứ để cây phát triển bình thường, cây vẫn sẽ rất đẹp.

Lưu ý là, chỉ nên Cắt tỉa ngay khi chậu cây còn nhỏ để có được tạo hình đẹp mắt mà bạn mong muốn. nếu gặp chùm cây rễ chùm này thì cành nhỏ của cây khá nhiều, nên bạn cần cắt đi những cành phụ và giữ lại một nhánh chính thôi.

Bước 8: Hoàn thành chậu cây

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bươc trên, về cơ bản chậu cây của bạn đã  đẹp mắt và rất thu hút rồi. Đây là  một số gợi ý cách tạo kiểu cây cảnh đơn giản nhất, bạn  cũng có thể  tìm hiểu thêm uốn tạo hình tùy ý theo sở thích của bạn , nếu bạn có đủ kiến thức, và tự tin với mắt thẩm mỹ của bản thân.

Bạn có thể tận dụng Những cành cây thừa nếu còn đẹp mắt, có thể tái tạo thành cây mới và trồng trong một chậu cây khác. Hoặc cành quá nhỏ hoặc vụn thì bạn có thể tận dụng làm hoa trang trí hoặc ép khô đều mang lại vẻ đẹp khác nhau.

Xem thêm: Cây cảnh để trong nhà